Tư duy Mindmap, 1 số lưu ý khi vẽ sơ đồ tư duy Mindmap

13/03/2019 182 Lượt xem

Sơ đồ Mindmap là gì ” hãy cùng ITSWEB đọc bài viết để tìm hiểu nhé!

Với khối lượng kiến thức rộng lớn và vô tận như hiện nay, bộ não con người thực sự là kho lữu trữ không giới hạn, nhưng rất ít ai có thể lưu trữ kiến thức một cách nhanh chóng và giữ nó trong một thời gian dài. Phần lớn mọi người đều gặp khó khăn trong việc ghi nhớ những kiến thức hoàn toàn mới và học xong sau một thời gian thì không còn nhớ gì hết. Việc tìm cho bản thân một phương pháp học tập, nghiên cứu, làm việc một cách hiệu quả đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.Kết quả hình ảnh cho sÆ¡ đồ mindmap là gì

Sơ đồ Mindmap là gì ?

Sơ đồ Mindmap được xem là công cụ vạn năng cho bộ não của con người, được hàng triệu người trên thế giới sử dụng không chỉ riêng Việt Nam. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Khác với máy tính, ngoài khả năng ghi nhớ kiểu tuyến tính (ghi nhớ theo 1 trình tự nhất định chẳng hạn như trình tự biến cố xuất hiện của 1 câu truyện) thì não bộ còn có khả năng liên lạc, liên hệ các dữ kiện với nhau.

Sơ đồ Mindmap bao gồm những kí hiệu hình ảnh màu sắc từ ngữ hết sức ngắn gọn súc tích, nhằm khái quát tổng thể đầy đủ rõ ràng các kiến thức của bài học hay một vấn đề một cách hiệu quả. Theo nghiên cứu rằng bộ não con người có khả năng ghi nhớ hình ảnh nhanh hơn các đoạn văn bản dài. Với việc tóm tắt theo phương pháp Mindmap này sẽ giúp bạn hình thành trong bộ não của mình một sơ đồ logic kết nối các phần liên quan với nhau, bạn sẽ dễ dàng nắm chắc kiến thức trong tay.

Ban đang lo lắng với khối lượng kiến thức lớn bạn không thể học thuộc cũng như nắm các ý chính, bạn đang lo lắng về buổi thuyết trình diễn thuyết nhưng sợ thiếu sót các ý chính hay đơn giản bản đang vướng mắc một vấn đề gì đó nhưng không tìm ra khởi nguồn cho những vấn đề đó thì sơ đồ Mindmap sẽ giúp bạn. Hãy cùng ITSWEB đọc tiếp phần dưới đây để biết cách tạo lập cho bản thân một sơ đồ tư duy hoàn hảo.

Cách bước vẽ sơ đồ tư duy Mindmap

Hình ảnh có liên quan

1. Bạn xác định cho mình vấn đề bạn đang quan tâm, tìm ra keyword tổng thể cho vấn đề đó, sử dụng bút màu kí hiệu làm nổi bật từ khóa trung tâm.

2. Bạn đọc nghiên cứu kĩ các vấn đề liên quan đến keyword, ghi ra một tờ giấy những vấn đề đó, khi hoàn thành bạn kiểm tra các ý đã ghi ra tóm gọn các ý bằng các từ ngữ ngắn gọn súc tích.

3. Phác họa tất cả nhưng vấn đề vào cuốn sổ nhỏ, sử dụng các mũi tên đường dẫn nhánh nhỏ, bút nhiều màu, hình ảnh bạn thích thú để làm cho sơ đồ trở nên hấp dẫn hơn.

Những lưu ý khi vẽ sơ đồ Mindmap

Hình ảnh có liên quan

  • Bạn không nên sử dụng nhiều từ ngữ hãy cố gắng để tóm gọn tất cả một cách súc tích dễ hiểu nhất
  • Hãy tưởng tưởng sơ đồ của bạn như một bức tranh bạn yêu thích với nhiều màu sắc kí tự hình ảnh đừng chỉ viết 1 màu mực, 1 ký tự nhàm chán hãy thay đổi để nó trở nên sống động hơn.
  • Tập trung vào các ý chính đừng viết những thứ lan man vì như thế nó chẳng khác gì văn bản và nó sẽ không mang lại hiệu quả cho bạn đâu ạ.
  • Các kí tự chữ cái rõ ràng không dính vào nhau, màu sắc không trùng lặp tránh sự nhằm lẫn.

Hãy thử trải nghiệm với sơ đồ Mindmap, ITSWEB tin rằng nó sẽ trở thành công cụ hữu hiệu cho bạn, sẽ chẳng khó khăn gì nữa trong việc ghi nhớ các vấn đề và thỉnh thoảng hãy mở các sơ đồ đấy nhìn qua một lần, sẽ nhanh thôi bạn sẽ nắm giữ kiến thức của mình trong bộ não. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết mong rằng bài viết sẽ hữu ích với các bạn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *